Trang phục Tây Nguyên - Di Sản Văn Hóa Dân Tộc Việt

Cách ăn mặc của người Tây Nguyên thông thường khá giống nhau thường dệt bằng thổ cẩm nhưng mỗi dân tộc lại có một nét văn hóa đặc trưng về trang phục riêng.

Những điểm chung của Trang phục Tây Nguyên

Trang phục của mỗi đất nưklớc, vùng miền dân tộc đánh dấu một nét đặc trưng trong văn hóa của nơi đó. Chính vì thế, nhìn vào trang phục người ta có thể nhận ra người đó đến từ vùng miền nào. Hay nói cách khác trang phục Tây Nguyên không chỉ góp phần tô điểm văn hóa Tây Nguyên mà còn giúp người địa phương khác nhận biết và nhắc đến nó như một phần của vùng miền đó.

Trong đó, một kiểu trang phục khá phổ biến và điểm chung ở Tây Nguyên đó là kiểu áo chui đầu, váy nhuộm đen hoặc chàm, dải khố… Trong khi nữ giới thường mặc váy và áo dệt thổ cẩm cùng hoa văn độc đáo thì nam giới lại khoe cơ bắp với đóng khố và để người trần.
Một điểm đáng chú ý ở trang phục Tây Nguyên đó là những hoa văn trang trí trên trang phục không phải là vẽ hay in mà đó chính là chi tiết thể hiện kỹ năng, sự tài tình của người dệt. Những hình ảnh trang trí như hoa có, chim chóc đều được người dệt vải đưa vào trang phục bằng các loại sợi có màu sắc khác nhau. Như vậy. trang phục ở đây thường thiên về các đường nét được dệt trên chiếc áo, tấm váy

Trang phục Tây Nguyên Nữ    


Trang phục Tây Nguyên trẻ em

 

Đặc trưng riêng trong trang phục Tây Nguyên ở một số dân tộc

Tại Tây Nguyên có khá nhiều dân tộc sinh sống phổ biến: raglai, Ê đê, xơ đăng, mạ, gier chiêng… Về trang phục các dân tộc thông thường có nhiều điểm chung nhưng cũng có những đặc điểm riêng của từng dân tộc đem lại nét đẹp văn hóa trang phục Tây Nguyên cho vùng miền này.

- Trang phục người Ê đê: trong trang phục người Ê đê thì nam giới thường được đóng khố màu chàm sẫm và mặc áo trắng. Dọc trên rìa tấm khố thường được trang trí hoa văn rất đẹp. Với áo thì họ thường mặc áo cổ tròn chui đầu thân áo sau dài hơn thân áo trước và thường xẻ tà. Bên cạnh đó thì trang phục Tây Nguyên của nữ giới dân tộc Ê đê sẽ quấn váy, ở trần. Váy được người Ê đê dệt màu đen hoặc màu chàm rất mảnh còn áo thì cũng được mặc kiểu chui đầu. Khác với áo của nam giới, áo của nữ giới tay thường ngắn và thân cũng ngắn tới chấm thắt lưng.

- Trang phục người Khơ me: về cơ bản thì trang phục của người Khơ me khá giống với người Kinh có màu đen chủ đạo. Nam giới ở đây thường mặc xà rông ở trần ở nhà và mặc áo bà ba đen khi ra ngoài. Còn nữ giới có thể mặc nhiều loại váy khác nhau dệt bằng các loại sợi như tơ tằm hay bông cùng màu sắc rực rỡ tươi tắn. Áo thường ngắn và bó sát, tay dài cùng những trang trí chung của trang phục Tây Nguyên kiểu hình ô trám, kẻ sọc và bông hoa… Tuy nhiên, ngày nay đa số người nữ Khơ me đã mặc trang phục như người Kinh khi đi ra ngoài.

Lời kết

Mỗi dân tộc Tây Nguyên có một đặc trưng riêng trong cách chọn và mặc trang phục, tuy nhiên tựu chung lại thì đó chính là nét văn hóa trang phục Tây Nguyên – một phần của văn hóa Việt Nam cần được gìn giữ.

Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều loại trang phục biểu diễn của các dân tộc khác
Mọi chi tiết xin liên hệ

TRANG PHỤC BIỂU DIỄN TN

Địa chỉ: 947/3 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Tân Bình, TPHCM

Điện thoại: 093.181.6384 - 0906.993.075 (Ms. Trang

Website: http://trangphucbieudientn.com/